CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Tiết kiệm điện năng trong những ngày cao điểm nắng nóng
Ngày đăng 19/06/2021 | 16:49  | Lượt xem: 29

Theo quy luật thời tiết hằng năm, tháng 5 và 6 là thời điểm khu vực miền Bắc bước vào cao điểm mùa hè, bắt đầu có nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến.

Nhân viên ngành điện hướng dẫn người dân cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Thời tiết nắng nóng làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Theo tính toán của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

Hơn nữa, từ ngày 4-5, học sinh các cấp tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid - 19, điều này dẫn đến nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt tăng cao.

Nhu cầu làm mát trong điều kiện thời tiết nắng nóng là chính đáng, song nếu việc sử dụng các thiết bị điện ở mức phù hợp, hiệu quả thì không những phục vụ được mục đích của khách hàng mà còn góp phần làm chỉ số điện năng của các hộ dân không tăng cao quá mức, đồng thời góp phần làm ổn định nguồn điện, góp phần bảo vệ môi trường. Ðể thực hiện có hiệu quả điều đó,  ngành điện thành phố khuyến nghị khách hàng, người dân cần thật sự quan tâm thực hành tiết kiệm điện, vừa giảm nguy cơ sự cố điện vừa tránh được hóa đơn tiền điện tăng cao.

Trong đó, người dân nên sử dụng điện theo nguyên tắc bốn đúng: “Ðúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”. Ðối với máy lạnh, nên cài đặt máy lạnh ở mức nhiệt độ phù hợp (từ 26 - 28oC), không lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời. Có thể sử dụng máy lạnh cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng. Vệ sinh máy lạnh theo định kỳ để giúp máy lạnh hoạt động ổn định, tăng khả năng làm lạnh và ít tiêu hao điện năng.

Điều hòa sau thời gian dài sử dụng, cả giàn nóng và giàn lạnh đều có các lá tản nhiệt bị mềm, trong khi gas lạnh có thể bị hao hụt, dầu máy bị bẩn cũng như các chi tiết cơ khí bị mài mòn. Hiệu quả làm lạnh có thể bị giảm tới 10 đến 15%. Việc không thường xuyên vệ sinh điều hòa cũng là nguyên nhân gây lãng phí điện năng. Sau một thời gian sử dụng, các lưới lọc gió và hốc đẩy gió lạnh thường bị bẩn, thậm chí rêu mốc khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, tốn điện gây hại sức khỏe.

Không chỉ sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, EVNHANOI khuyến cáo cách sử dụng các thiết bị điện gia dụng để tiết kiệm điện. Cụ thể, đối với bình đun nước siêu tốc, không để lại nước quá lâu bên trong bình khiến bình dễ bị bám cặn, đậy kín nắp bình khi đun và đun lượng nước đúng quy định.

Đối với máy giặt, không nên cho quá nhiều quần áo vào máy giặt, không đặt các vật nặng lên trên máy giặt khi đang hoạt động; sử dụng bột giặt, nước xả dành riêng cho máy giặt và lấy quần áo ra khỏi máy ngay sau khi đã giặt xong.

Đối với tủ lạnh, không đặt thức ăn nóng vào tủ, thường xuyên vệ sinh làm sạch phía sau tủ và đặc biệt không cắm điện tủ lạnh ngay sau khi vừa di chuyển tủ, có thể gây rò rỉ dầu máy.

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã chính thức triển khai công cụ ước tính sản lượng điện tiêu thụ trong sinh hoạt cho tất cả các khách hàng sử dụng điện năng trên toàn quốc. Các thiết bị cơ bản được đưa ra tính toán như bếp điện, tủ lạnh, đèn chiếu sáng…; Thiết bị tiêu thụ nhiều điện như điều hòa nhiệt độ, máy giặt, máy sấy quần áo, lò nướng…

“Thông qua công cụ tính toán, khách hàng sẽ ước tính được điện năng tiêu thụ trong 1 tháng là bao nhiêu số điện (kWh) dựa trên những thiết bị điện có trong gia đình. Qua đó, khách hàng có thể điều chỉnh thói quen, hành vi sử dụng điện của mình để việc sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm, đặc biệt vào những thời điểm xảy ra thời tiết nắng nóng cực đoan”, EVN thông tin.

Theo: PBPL