CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

PHƯỜNG TRƯƠNG ĐỊNH: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (chuyển văn bản thành giọng đọc) kết hợp các nền tảng mạng xã hội trong công tác thông tin cơ sở
Ngày đăng 03/10/2024 | 15:00  | Lượt xem: 50

Ở Việt Nam, mạng xã hội đã và đang được các cơ quan, tổ chức của Đảng và Nhà nước sử dụng một cách có hiệu quả, giúp thu hẹp khoảng cách cũng như tăng cường tương tác giữa chính quyền với người dân. Có thể nói, việc sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam nói chung và phường Trương Định nói riêng đang mở ra những phương thức tiếp cận mới trong việc phổ biến, tuyên truyền và tiếp thu ý kiến phản hồi của Nhân dân, hay nói cách khác, đây là một kênh tuyên truyền chính trị có hiệu quả, phù hợp với xu thế trong thời đại chuyển đổi số.

Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong thời gian qua, việc ứng dụng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cùng với kết hợp các nền tảng mạng xã hội sẽ giúp công tác thông tin cơ sở trên địa bàn phường Trương Định ngày một hiệu quả về chất lượng cũng như số lượng; giúp cho các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường kịp thời “nghe” và nắm bắt được các nhiệm vụ, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn phường cũng như các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các thông tin cần thiết khác trong cuộc sống hằng ngày một cách nhanh chóng, chính xác.

Trong thời gian qua, phường Trương Định đã vận dụng thành công, hiệu quả AI để có thể dễ dàng hơn trong việc sản xuất những tin phát thanh bằng hình thức “chuyển văn bản thành giọng đọc”. Thay vì việc phải trực tiếp đọc khi phát thanh hoặc thu âm sẵn, số lượng và chất lượng tin phát thanh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan (thời gian, sức khỏe, giọng đọc…của cán bộ phát thanh); giờ đây cán bộ phụ trách đài truyền thanh có thể biên soạn nội dung phát thanh từ những văn bản (Thông báo, Kế hoạch, Công văn, bài tuyên truyền…) của cơ quan nhà nước và UBND phường chỉ bằng vài thao tác đơn giản; một văn bản dài vài trang A4 có thể chuyển sang file giọng đọc chỉ trong 01- 03 phút với nhiều giọng đọc khác nhau, nhiều cách đọc khác nhau, độ chính xác tuyệt đối giúp làm phong phú thêm cho nội dung cần phát thanh tuyên truyền.

AI (trí tuệ nhân tạo) “chuyển văn bản thành giọng đọc” với việc tích hợp hàng trăm giọng đọc khác nhau, cảm xúc giọng đọc khác nhau khiến người nghe không thể phân biệt được nội dung phát thanh do cán bộ phụ trách đang đọc trực tiếp hay “giọng đọc nhân tạo” đã được xử lý qua AI (trí tuệ nhân tạo). Cán bộ phụ trách đài truyền thanh có rất nhiều lựa chọn về giọng đọc phát thanh với cảm xúc , phong cách giọng đọc khác nhau như: Trầm ấm, sâu lắng, nghiêm túc, chỉn chu, nhẹ nhàng….; phù hợp với các văn bản hành chính của cơ quan nhà nước hay các Thông báo khẩn và những bài tuyên truyền ….

Hiện nay, công tác thông tin cơ sở được triển khai mạnh mẽ, hiệu quả trên Trang TTĐT của phường, hệ thống loa truyền thanh phường và trên nền tảng mạng xã hội Zalo nhằm đáp ứng hiệu quả tới các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường.

Các bản tin phát thanh sau khi được AI (trí tuệ nhân tạo) “chuyển văn bản thành giọng đọc” ngoài việc phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh (thời lượng 02 buổi/ ngày, 15’/buổi) còn được gửi tới từng nhóm Zalo Tổ dân phố thông qua cán bộ cơ sở, cảnh sát khu vực, giúp người dân trong từng Tổ dân phố có thể nghe được các thông tin của các cấp, các ngành mọi lúc, mọi nơi thay vì phải đợi thời điểm Loa phát thanh phường đọc bản tin (loa phát thanh phường phát sóng thời lượng 02 buổi/ngày, 15’/buổi). Ngoài ra, thay vì đọc những văn bản dài thì người dân có thể dễ dàng nghe và chia sẻ cho những người xung quanh.

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI (chuyển văn bản thành giọng đọc) kết hợp các nền tảng mạng xã hội trong công tác thông tin cơ sở đã giúp phường Trương Định triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền trong thực hiện các nhiệm vụ được giao; sử dụng, khai thác hiệu quả các ứng dụng, nền tảng số phục vụ công tác chuyên môn, từng bước gắn với việc xây dựng Chính quyền điện tử và Chính quyền số, xã hội số, công dân của phường Trương Định.

Từ đầu năm 2024 đến nay, sau khi áp dụng sáng kiến, đã có trên hơn 200 Kế hoạch, Thông báo, Công văn… của phường được truyền tải đến từng người dân qua Loa truyền thanh, qua các nhóm Zalo một cách nhanh chóng, kịp thời, góp phần thúc đẩy các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của Quận và phường; đặc biệt trong thời gian xảy ra bão, lụt vừa qua, phường Trương Định đã biên soạn rất nhiều tin phát thanh bằng trí tuệ nhân tạo AI, gửi qua các nhóm Zalo Tổ dân phố về diễn biến theo từng thời điểm của mưa bão, về các cách phòng, tránh trước, trong và sau bão, lụt cũng như công tác khắc phục hậu quả...những kết quả trên đã được người dân ghi nhận và ủng hộ./.

Quét mã QR Code để tham khảo những file âm thanh do phường Trương Định sử dụng trí tuệ nhân tạo để “chuyển văn bản thành giọng đọc”

Nguyễn Thị Hạnh – Công chức VH-XH phường