VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô tại Hoàng thành Thăng Long
Ngày đăng 04/10/2024 | 21:10  | Lượt xem: 30

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi hoạt động trưng bày và triển lãm đặc sắc tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long. Đây là sự kiện trọng đại nhằm tái hiện lại những trang sử hào hùng của Hà Nội, đồng thời tôn vinh giá trị văn hóa ngàn năm của Thủ đô.

Trưng bày tài liệu lưu trữ "Hà Nội và những Cửa ô" giới thiệu khoảng 170 tài liệu, hình ảnh với nội dung về 03 chủ đề: Cửa ô xưa; Cửa ô chiến thắng; Cửa ô Hà Nội hôm nay. (Ảnh: BTC)

Trưng bày "Hà Nội và những cửa ô"

Một trong những điểm nhấn của chuỗi hoạt động là trưng bày tư liệu "Hà Nội và những cửa ô", khai mạc vào sáng ngày 7/10. Triển lãm giới thiệu khoảng 170 tài liệu và hình ảnh liên quan đến 3 chủ đề chính: Cửa ô xưaCửa ô chiến thắng, và Cửa ô Hà Nội hôm nay.

Thông qua các nguồn tư liệu lịch sử phong phú, bao gồm bản đồ, bản vẽ và các tài liệu viết bằng Hán Nôm và tiếng Pháp, triển lãm cung cấp cái nhìn tổng quan và sinh động về các cửa ô - những biểu tượng quan trọng của đời sống xã hội và lịch sử Thăng Long - Hà Nội. Đặc biệt, trưng bày tái hiện sự biến mất của phần lớn các cửa ô vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người tham quan về sự đổi thay của Thủ đô qua từng thời kỳ.

Triển lãm về Hồ Chí Minh qua tem và bưu ảnh

Trong chuỗi hoạt động này, triển lãm "Hồ Chí Minh - Hành trình vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội qua sưu tập tem và bưu ảnh" là một điểm sáng quan trọng. Triển lãm giới thiệu hơn 400 mẫu tem và bưu ảnh, kể lại hành trình cách mạng và cuộc đời vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ khi người ra đi tìm đường cứu nước vào năm 1911 cho đến khi dẫn dắt Việt Nam giành độc lập.

Triển lãm được chia làm 6 phần, mỗi phần là một mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ, đồng thời gắn liền với những bước ngoặt lớn trong lịch sử Việt Nam và thế giới. Những mẫu tem và bưu ảnh quý giá này không chỉ thể hiện tình yêu và kính trọng dành cho Bác, mà còn là những hiện vật lịch sử minh chứng cho chặng đường đấu tranh đầy gian khổ nhưng hào hùng của dân tộc.

Trưng bày "Dấu thiêng" - nghệ thuật sơn mài kết hợp truyền thống và hiện đại

Bên cạnh các triển lãm tài liệu và hình ảnh lịch sử, sự kiện còn có trưng bày tranh sơn mài của họa sĩ Chu Nhật Quang với chủ đề "Dấu thiêng". Triển lãm gồm 52 tác phẩm sơn mài vẽ về phong cảnh, di sản văn hóa của Hà Nội, chia thành 4 chủ đề: "Khởi""Cội""Linh", và "Nôi". Mỗi bức tranh không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn là lời nhắn nhủ về tầm quan trọng của việc bảo tồn di sản văn hóa và truyền thống.

Sơn mài là một kỹ thuật vẽ tranh truyền thống của Việt Nam, và qua bàn tay tài hoa của Chu Nhật Quang, những bức tranh về non sông, di sản Hà Nội hiện lên vừa cổ kính, vừa hiện đại, tạo nên cảm xúc sâu lắng cho người xem.

Hoạt động tại di tích Hậu Lâu

Trong dịp này, khu di tích Hậu Lâu tại Hoàng thành Thăng Long cũng được chỉnh trang với trưng bày diễn giải mới. Hệ thống pano hình ảnh giúp du khách hiểu rõ hơn về công trình lịch sử đặc sắc này, từ kiến trúc độc đáo đến ý nghĩa của các họa tiết trang trí, nơi gửi gắm những ước vọng bình yên của các vị vua triều Nguyễn.

Nhà trưng bày chuyên đề hiện đại hóa với công nghệ 3D mapping

Nhằm mang lại trải nghiệm mới mẻ và hiện đại hơn cho du khách, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã chỉnh lý và bổ sung các công nghệ mới tại Nhà trưng bày chuyên đề "Thăng Long - Hà Nội, lịch sử nghìn năm từ lòng đất". Các hiện vật quý giá khai quật từ khu di sản Hoàng thành Thăng Long giờ đây được trưng bày với sự hỗ trợ của công nghệ 3D mapping, màn hình tương tác, và tủ trưng bày gắn màn hình cảm ứng OLED. Những cải tiến này giúp du khách không chỉ quan sát mà còn có thể tương tác và hiểu sâu hơn về giá trị của các di vật lịch sử.

Từ ngày 5/10, các hoạt động trưng bày và triển lãm tại Hoàng thành Thăng Long sẽ mở cửa đón khách, mang đến một cơ hội tuyệt vời để khám phá và tìm hiểu về lịch sử Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Đây không chỉ là dịp để ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang mà còn là cơ hội để người dân và du khách cảm nhận sâu sắc về sự phát triển của Hà Nội qua từng giai đoạn lịch sử.

Theo: PBGDPL